Í Þjóðskjalasafni Hollands er safn gamalla mynda af einum fátækasta þjóðfélagshóps landsins, Róma-fólks eða sígauna. Myndirnar sýna hestvagna- og hjólhýsabyggðir í útjaðri bæja á Hollandi og grannlandinu Belgíu, og fólkið sem þar háði sína lífsbaráttu við þröngan kost.

 

Elstu myndirnar eru teknar um 1930 og þær yngstu á sjöunda áratugnum. Heimsstyrjöldin síðari kom á milli. Þá tókst nasistum og bandamönnum þeirra að útrýma nær öllu Róma-fólki í Hollandi líkt og öðrum löndum Evrópu. Þau voru jafn óæskileg og Gyðingar og hundruð Róma-fólks voru send í útrýmingarbúðir, þar á meðal Auschwitz.

 

Eins og sjá má á nýjustu myndunum hér, þar sem nýstárleg hjólhýsi hafa tekið við af hestvögnum úr tré, tókst þó ekki að gera algjörlega út af við hollenskt Róma-fólk.  (Nationaal Archief.)

 

 

Roma (1)

 

Roma (2)

 

 

Roma (6)

 

Roma (7)

 

Roma (8)

 

Roma (9)

 

Roma (10)

 

Roma (11)

 

Roma (12)

 

Roma (13)

 

Roma (14)

 

Roma (15)

 

Roma (16)

 

Roma (17)

 

Roma (18)

 

Roma (19)

 

Roma (20)

 

Roma (21)

 

Roma (22)

 

Roma (23)

 

Roma (24)

 

Roma (25)

 

Roma (26)

 

Roma (27)