Fyrir nokkrum árum fékk aserski ljósmyndarinn Rena Effendi verkefni frá olíufélaginu BP að ferðast um Aserbaídsjan og festa á filmu auðlegðina sem olíuiðnaðurinn hefði fært landinu hennar. BP er aðalsamstarfsaðili Aserbaídsjans í olíuvinnslu, en landið framleiðir um 800.000 tunnur af olíu á dag.

 

Hún sannfærðist þó fljótlega um að sú auðlegð væri í höndum afar fárra og langflestir íbúar Aserbaídsjan nytu lítils góða af.

 

Í stað þess að lofprísa olíufélagið ferðaðist hún því í þorp á bökkum Kaspíahafs þar sem gríðarlegum verðmætum er pumpað upp úr vatninu, en þorpsbúar búa margir við ömurlegan kost. Og í fátækustu hverfi höfuðborgarinnar Bakú, þar sem verkamenn olíuiðnaðnarins búa í niðurgrotnandi risablokkum.

 

Myndir hennar sýna raun­veru­leika þeirra sem lítið sem ekkert hafa grætt vegna olíuauðsins.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Eftirfarandi myndir tók Effendi í Georgíu og Tyrklandi. Olíuauðlegðin einskorðast nefnilega ekki við landamæri Aserbaídsjans. Olíuleiðsla liggur frá Baku yfir til Georgíu og svo til Ceyhan, hafnarborgar í Tyrklandi, hvaðan olían flæðir svo um borð í skip og yfir til Evrópu.

 

Meðfram leiðslunni hefur fólk þurft að yfirgefa heimili sín, búskapur bænda eyðilagst vegna mengunar og fiskimenn misst aflann vegna umferðar tankskipa.